มาอัพบทความใหม่ใส่กิ๊งแล้วจ้า หลังจากที่สละบล็อคนี้ไปยาวนาน เพราะติดเรียนติดงานตามประสาเด็กมหาลัย ทีแรกอนิเมเรื่องนี้กะแค่ว่าจะรีวิวธรรมดาเฉยๆ แต่พอลองมานั่งทำลิสต์สิ่งที่อยากจะเขียนแล้วกลับเยอะจนไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี เลยทำเป็นบทความจริงๆจังๆซะเลย ถือเป็นการประเดิมเอนทรีแรกในรอบหลายเดือน...และเป็นที่ยินดีอย่างยิ่งสำหรับผม ที่จะได้พูดถึงเรื่องราวที่แสนเรียบง่าย แต่เปี่ยมด้วยการสำแดงถึงสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวมันนี้กับผู้อ่านทุกท่าน
 
 
 
(ปกนิยายเล่มแรกของ Log Horizon)
 
 
         Log Horizon คือ ซีรี่ย์อนิเมชั่นญี่ปุ่นความยาว 25 ตอนจบ แต่เดิมเป็นนวนิยาย เขียนโดย มามาเระ โทอุโนะ คนเดียวกันกับที่เขียนเรื่อง Maoyuu Maou Yuusha ชื่อไทย จอมมารเศษรฐกิจ หรือในอีกชื่อที่เป็นฉายาที่หลายคนตั้งให้ว่า จอมมารก้อนเนื้อ ซึ่งถ้าอยากรู้ว่ามันหมายความว่าอะไร ให้ลองเอาชื่อเรื่องไปหารูปในกูเกิ้ลก็จะเข้าใจเอง (มันใหญ่มาก) 
 
         ตอนแรกโทอุโนะเขียนเรื่องนี้ลงบนเว็บในปี 2010 อารมณ์เหมือนนักเขียนเว็บเด็กดีบ้านเรา กระทั่งสำนักพิมพ์ Enterbrain เอาไปตีพิมพ์ในปี 2011 จนถึงปี 2013 ที่ผ่านมา Log Horizon มีออกมาแล้วทั้งหมด 7 เล่ม และมีการแตกแขนงเรื่องออกไปเป็นฉบับมังงะอีก 4 เส้นเรื่องที่เดินอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับเหตุการณ์ในนิยาย และสุดท้ายนิยายก็ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมโดยค่าย Satelight ค่ายเดียวกับที่สร้าง Fairy Tail และ Macross Zero และออกฉายในปีที่ผ่านมา
 
        Log Horizon ว่าด้วยเรื่องของเกมส์ออนไลน์แฟนตาซีชื่อ Elder Tale ที่ได้ทำการอัพเดตเวอร์ชั่นที่ 12 ของเกมส์ ชื่อ การบุกเบิกโนวาสเฟียร์ เมื่อทำการอัพเดตเสร็จ กลายเป็นว่านักเล่นเกมส์ในญี่ปุ่น 30,000 คนกับอีกหลายหมื่นคนทั่วโลก ที่กำลังเล่นในช่วงที่อยู่ระหว่างทำการอัพเดต ทุกคนถูกดึงเข้ามาในโลกของ Elder Tale! และกลายเป็นตัวละครของตัวเองในเกมส์ซะเอง แถมยังออกจากเกมส์ไม่ได้ด้วย! หนึ่งในผู้โชคร้ายนั้น คือ ชิโรเอะ นักเวทเลเวล 90 ผู้ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ต้องรวมตัวกับผู้เล่นคนอื่น เพื่อที่จะเผชิญหน้ากับโลกของเกมส์ ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นความเป็นจริงของพวกเขาไปแล้ว

 
คำเตื่อน! ต่อไปนี้จะเป็นการสปอยเนื้อเรื่องเกือบทั้งซีรี่ย์ หากใครที่ยังไม่ได้ดูและตั้งใจว่าจะดูอยู่แล้ว
ให้กดปิด และไปนั่งดูตอนแรกได้เลย เพื่ออรรถรสในการดูเมะของท่าน สำหรับพวกคุณที่เหลือ เลื่อนลงไปได้เลยครับ

 
         ก่อนเราจะเข้าไปใน Elder Tale ผมขออธิบายศัพท์บางคำสำหรับผู้อ่านที่ไม่ได้เล่นเกมส์ออนไลน์ก่อน เนื่องจากว่าอนิเมตั้งอยู่บนแนวเกมส์ออนไลน์ บรรยากาศในเรื่องจึงเต็มไปด้วยศัพท์เฉพาะ แต่ผู้ที่สนใจจะดู ไม่ต้องกลัวว่าจะดูไม่รู้เรื่อง เพราะอนิเมจะทยอยป้อนข้อมูลอธิบายศัพท์พวกนี้ตลอด เพื่อให้คนดูที่ไม่ได้เล่นเกมส์ออนไลน์ ก็สามารถตามเรื่องต่อได้ โดยไม่ถูกทิ้งให้งง ซึ่งในบทความนี้ผมจะใช้อยู่ไม่กี่คำ อันมี
  • นักผจญภัย  = เป็นคำที่ใช้เรียกผู้เล่นในเรื่องนี้
  • อาชีพ = ตามคำเลย คืออาชีพที่ผู้เล่นเลือก มีอาชีพหลักและรอง อาชีพหลักก็คือสายตัวละครที่ผู้เล่นเลือก มีทั้งนักเวทอย่างชิโรเอะ หรือสายนักรบ หรือนักฆ่า ส่วนอาชีพรองเป็นเหมือนทักษะเสริมให้ผู้เล่น อย่างพ่อครัว,อาลักษณ์
  • เควส  = ภารกิจในเกมส์ ผู้เล่นต้องไปรับภารกิจจาก NPC การทำภารกิจจะทำให้เราได้เลเวลเพิ่มขึ้น หรือของพิเศษ
  • NPC  = Non Player Chracter เป็นตัวละครในเกมส์ที่คอยให้เควสผู้เล่น ในเรื่องนี้จะถูกเรียกว่า คนของแผ่นดิน
  • มอนสเตอร์ = สัตว์ประหลาดศัตรูในเกมส์ มีหลากหลายประเภท
  • ไอเทม = ของวัตถุในเกมส์ อาจจะเป็นสมบัติเอาไปขาย หรือของไว้ทำเควสในเกมส์
  • ปาร์ตี้ = เป็นการรวมตัวชั่วคราวของผู้เล่นเพื่อไปทำเควสยากๆ
  • กิลด์ = ต่างจากปาร์ตี้ คือตั้งทีมถาวรเลย มีหัวหน้าคอยตัดสินใจและดูแลสมาชิกในทีม
  • เลเวล = ระดับของผู้เล่น ยิ่งเลเวลสูง ตัวละครของผู้เล่นก็จะแข็งแกร่งพลังเยอะขึ้น หรือมีสกิลเพิ่มมากขึ้น
  • Map = พื้นที่ต่างๆในเกมส์
 
          เนื่องจากนี่เป็นครั้งแรกที่ทำบทความเกี่ยวกับอนิเมที่เป็นซีรี่ย์ยาวของผม จึงยังไม่ค่อยถนัดในการเรียงข้อมูลที่เยอะนัก เลยอยากโฟกัสไปที่ประเด็นของบทความอย่างเดียวก่อน ดังนั้นผมจึงไม่ขอพูดถึงตัวละครหลายตัว อาจจะเพ็งเล็งไปที่ตัวเอกอย่างชิโรเอะที่เป็นศูนย์กลางของประเด็นทั้งหมดแทน 
 
        ที่นี้ความเดิมจากย่อหน้าก่อนหน้านี้ ชิโรเอะและผู้เล่นหลายหมื่นคนติดอยู่ในเกมส์ออนไลน์ Elder Tale ตัวกลายเป็นร่างอวตาร์ของตัวละครของพวกเขาเอง แต่รูปร่างและเสียงยังคงอิงกับร่างในโลกจริงอยู่ เพื่อการปรับตัว ชิโรเอะจึงไปรวมตัวกับเพื่อน 2 คน คือผู้เล่นอาชีพการ์เดียนหรือนักรบ นาโอซึกุ และนินจาสาวโลลิ อาคัตซึกิ ทั้งสามออกผจญภัยใน Elder Tale เพื่อเรียนรู้กฎของโลกใบนี้ เพราะชิโรเอะไม่รู้ว่าการอัพเดตเวอร์ชั่นที่ 12 การบุกเบิกโนวาสเฟียร์ของเกมส์ ทำให้อะไรเปลี่ยนไปแค่ไหน (เปลี่ยนขนาดให้เกมส์กลายเป็นโลกความเป็นจริงได้เลยละน่า แต่อนิเมซีซั่นนี้ก็ยังไม่ได้เฉลยว่าเป็นเพราะอะไรจริงๆอะนะ)
 
 
 
จากซ้ายไปขวา คือนินจาโลลิ อาคัทซึกิ , ชิโรเอะ นักเวทผู้เป็นหัวใจหลักของเรื่อง และเพื่อนนักรบ นาโอซึกุ
 
 
           และสิ่งที่พวกชิโรเอะได้ค้นพบในช่วง 4 ตอนแรกถึงความเปลี่ยนไปของ Elder Tale ถ้าให้พูดในคำๆเดียวก็คือ มันจริงจนน่าตกใจเลยละ ถึงแม้ระบบเกมส์ออนไลน์ต่างๆ ทั้งหน้าจอสถานะ ช่วงเวลาการใช้สกิล ระบบเลเวลและไอเทม หรือกระทั่งการตายที่ตายไปก็สามารถคืนชีพที่โบสถ์ใหม่ได้จะยังคงอยู่ ทำให้คิดว่ายังไงมันก็ยังคงเป็นเกมส์ แต่ความรู้สึกต่างๆที่เพิ่มเข้ามา ทั้งความรู้สึกทางกาย ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ความหิว ทำให้ทุกคนตระหนักดีว่ามันเป็นมากว่าเกมส์ไปแล้ว  และปัญหาที่รบกวนทุกคนไม่ยิ่งย่อนไปว่าการออกจากเกมส์ไม่ได้ก็คือ...อาหารดันจืดชืดไม่มีรสชาติเลยสักนิด แต่พวกวัตถุดิบเครื่องเทศหรือผลไม้กลับตรงกันข้าม มีรสชาติในแบบปกติ (อาหารนี่คืออาหารที่สั่งจากเมนูเกมส์เป็นไอเทมสำเร็จรูปนะ)

 
 
(หน้าจอสถานะแบบเกมส์ ที่ถึงแม้จะถูกดึงเข้าไปแล้วก็ยังปรากฏให้ผู้เล่น และผู้เล่นแต่ละคนจะมองเห็นเฉพาะหน้าจอ
ของตัวเองเท่านั้น)
 
         ถึงตรงนี้ผมขอถามผู้อ่านข้อหนึ่ง เป็นคำถามง่ายๆ คำตอบอาจโผล่มาในใจคุณในไม่กี่นาที ถ้าเกิดว่าวันหนึ่งคุณถูกเอาไปปล่อยในเกาะๆหนึ่ง ที่มีคนถูกเอามาปล่อยเหมือนกันเป็นร้อยๆคน ส่วนใหญ่แล้วล้วนเป็นคนแปลกหน้า คำถามคือแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น? (คำถามนี้ชวนให้นึกถึงซีรี่ย์ LOST ตะหงิดๆเลยแฮะ) ในกรณี Log Horizon ไม่ต่างกันมาก และสิ่งที่เหมือนกันของทั้งกรณีถูกปล่อยเกาะ กับกรณีถูกปล่อยใน Elder Tale และยังเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆสำหรับสิ่งมีชีวิตที่ต้องอยู่รวมกันเป็นสังคมอย่างมนุษย์ด้วย นั่นคือเมื่อผู้คนมากกว่าหนึ่งมาอยู่ในที่เดียวกัน สิ่งที่ต้องมีร่วมกันเพื่อความเป็นอยู่ที่สงบและปลอดภัย ซึ่งก็คือ กฎ นั่นเอง แต่ทั้งเกาะและ Elder Tale นั้นไม่มีกฎอะไรเลย มันเคยเป็นแค่เกมส์ออนไลน์ ที่ก็มีกฎแบบเกมส์ ไม่เกี่ยวอะไรกับสภาพชีวิตความเป็นจริง และเมื่อมันดันกลายเป็นความเป็นจริงขึ้นมา Elder Tale จึงกลายเป็นโลกที่ไร้กฎ! ไม่มีคำว่าศีลธรรมหรือกฎหมาย แต่ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าทุกคนคิดว่ามันยังเป็นเกมส์อยู่ในตอนแรก ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนแรกคือ ผู้เล่นทุกคนทำอะไรแบบตามใจฉัน จะเกรียนแค่ไหนก็ได้ จะฆ่าใครตายก็ได้ เพราะยังไงก็ไม่ได้ตายจริง จึงเกิดการ PK หรือ Player Killer ขึ้น เป็นพวกกองโจรคอยดักฆ่าผู้เล่นคนอื่นเพื่อปล้นไอเทมมาเป็นของตัวเอง จุดเล็กๆนี้แสดงให้เห็นถึงธรรมชาติของมนุษย์ก็คือความดิบเถื่อน ที่ถ้าลองให้มีอิสระเมื่อไร มนุษย์ก็พร้อมจะปล่อยมันออกมาเดินเผ้นผ้านทันที
 
         แต่ดูเหมือนทุกคนจะตระหนักเรื่องนี้ว่าความปลอดภัยมันหาไม่ได้แล้ว ยังไงซะความรู้สึกตายก็ไม่ใช่สิ่งที่ใครอยากจะเผชิญ และอย่างที่ได้บอกไป มนุษย์เป็นสัตว์สังคม การอยู่รวมเป็นหมู่คอยช่วยเหลือกันจะทำให้อยู่รอดได้มากกว่าเป็นหมาป่าเดียวดาย ฉะนั้นสิ่งที่เกิดตามมาคือการสั่งสมกำลังพล หรือในภาษาเกมส์ออนไลน์ หรือก็คือสิ่งที่เกิดในเรื่อง คือการรวบรวมคนเข้ากิลด์ตัวเองให้ได้มากที่สุด ยิ่งคนเยอะ สิ่งที่ตามมาคือการมีอำนาจเหนือกิลด์ที่เล็กกว่า ณ ตรงนี้ มันคือแบบจำลองการจัดระเบียบสังคมดีๆนี้เอง ใช่ครับ Log Horizon กำลังแสดงแบบแผนรัฐศาสตร์เบื้องต้นให้เราเห็นอยู่
 
       ตรงนี้ ผมที่เป็นพวกนิยมอนาธิปไตยก็ค่อนข้างเจ็บใจที่ดูเหมือนแนวคิดของอนิเม คือไม่ว่ายังไงมนุษย์ก็ไม่อาจอยู่แบบปัจเจกเดี๋ยวๆไม่ได้ ยังไงก็ต้องการสังคม ฉะนั้นไม่ว่าเราจะเอาใครไปปล่อยที่ไหนมากเท่าไหร่ สุดท้ายระเบียบก็จะเกิดขึ้นด้วยตัวมันเอง แต่พื้นฐานเดิมของผู้เล่นทุกคนก็มาจากโลกที่มีการปกครองและสังคม จึงไม่แปลกที่ทุกคนจะมีฐานความคิดแบบสังคมอยู่ (พยายามรักษาความเชื่อตัวเองอย่างสุดกำลัง 555) แต่อย่างไรก็ตาม แค่การจัดระเบียบโดยการรวมเป็นพว