Shingeki no kyojin Part 1

posted on 23 Jun 2013 07:25 by philosophia in ANIME directory Cartoon, Entertainment, Diary
 
 
 
 
 
 
 
ในประวัติศาสตร์ มนุษย์มักจะแก่นแย่งและไล่ล่าฆ่าฟันกันเอง มนุษย์ไม่มีทางเป็นหนึ่งเดียวกันได้…
 
” ถ้าหากวันหนึ่งมีสิ่งที่แข็งแกร่งกว่ามนุษย์ และพยายามกวาดล้างมนุษย์อย่างพวกเรา ในตอนนั่นทุกคนคงจะเป็นหนึ่งเดียวแล้วร่วมมือกันได้”
 
 
    Animation ยอดเยี่ยมประจำ Season spring 2013 Shingeki no kyoujin หรือ Attack on titan โดยมีชื่อไทยว่า 'ฝ่าพิภพไททัน' เขียนโดย Hajime Isayama ในฉบับมังงะ และได้เป็นอนิเมะโดยสตูดิโอ Production IG
 
     ในช่วง 100 ปีก่อน มนุษย์ได้พบกับภัยคุกคามอันใหญ่หลวงจาก 'Titan' หรือยักษ์ที่ไม่รู้แม้แต่ที่มาที่ไปว่ามาจากไหนได้คุกคามมนุษย์จนไกล้จะสูญพันธ์ มนุษย์จึงต้องสร้างกำแพงสูงประมาณ50เมตรขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวเอง โดยมีทั้งหมด3ชั้นด้วยกันคือ Wall Maria ,Wall Rose, Wall shina
 
 

เรียงจากด้านนอก Maria> Rose > Shina


     มนุษย์ได้รับความสงบสุขภายใต้กำแพงนั่นมาถึง 100 ปี...จนกระทั้งได้มีไททันขนาด 60 เมตรปรากฏขึ้นภายนอกกำแพงMaria แล้วได้ทำลายกำแพงได้สำเร็จ!

     เอเรน เยเกอ,มิคาสะ อาเคอแมน (เป็นพี่หรือน้องบุญธรรมไม่แน่ใจนะ) และอาร์มินเพื่อนสมัยเด็ก ผู้ต้องประสบชะตากรรมอันโหดร้าย เมื่อไททันทะลายกำแพงและบุกเข้ามาภายในเมือง แม้มันจะไม่มีสติปัญญาเหมือนมนุษย์ แต่ด้วยร่างกายขนาดใหญ่และจุดอ่อนที่อยู่แค่หลังต้นคอเท่านั้น มนุษย์จึงไม่ใช่คู่ต่อสู้ของพวกมัน ชาวเมืองใน wall maria ต่างถูกไททันรุกรานจนรอดชีวิตเพียงน้อยนิด พวกเขาจึงต้องอพยพเข้าไปใน Wall rose โดยละทิ้ง Wall maria ไว้เบื้องหลัง...และเหตุการณ์อันโกลาหลในวันนั้น เอเรนได้สูญเสียแม่ของตนโดยถูกไททันกินอย่างโหดร้ายต่อหน้าต่อตา เขาจึงตั้งความตั้งใจอันแนวแน่ไว้ ว่าจะสอบเข้าทหารหน่วยสำรวจ (ผู้ที่ทำการสำรวจนอกกำแพง) และฆ่าไททันทุกตัว!

     เวลาผ่านไป 5 ปี ทั้ง 3 คน เอเรน มิคาสะ และอาร์มินได้สำเร็จการศึกษา เป็นทหารชั้นแนวหน้าและอีกเพียงวันเดียวพวกเขาจะได้เข้าหน่วยสำรวจดั่งที่ตั้งใจไว้ แต่ทว่า..ยักษ์ขนาด 60 เมตร ได้ปรากฏหน้า Wall Rose อีกครั้ง และทำลายกำแพงสำเร็จอีกแล้ว! พวกเขาจะต้องต่อสู้เพื่อปกป้องพลเมืองด้วยเครื่องเคลื่อนไหว 3 มิติ กับใบมีดทีคมกริบเป็นอาวุธต่อกรกับไททัน แต่ไม่ทันไร เอเรนที่กำลังปกป้องอาร์มิน...จนถูกยักษ์กินไปซะงั้น! (เรื่องราวยังอีกยาวไกลไว้เล่าต่อ)


 

    เอเรน เยเกอร์ ผู้ที่มีความตั้งใจแน่วแน่ว่าจะฆ่าไททันให้หมด แต่เดิมตนคิดว่ามนุษย์เหมือนสัตว์ในคอกที่อยู่ในกำแพง ความสามารถอยู่ในระดับกลางๆ


 

     มิคาสะ เอเคอแมน ในวัยเด็กพ่อแม่ถูกฆ่า และได้เอเรนมาช่วย ในขณะเอเรนที่กำลังโดนคนร้ายจับบีบคอ มิคาสะทำได้แค่มอง ตอนนั่นเอเรนพูดว่า “สู้สิ ถ้าไม่สู้ก็มีแต่ตาย มีแต่ต้องสู้เท่านั่น ถึงจะมีชีวิตรอด” ในตอนนั่นเธอก็ฝีมือเทพขึ้นมา ช่วยเอเรนได้สำเร็จ และไปอาศัยอยู่กับครอบครัวของเอเรน ตั้งแต่นั่นเธอก็ตามเอเรนตลอด ถึงขนาดพูดได้ว่า ”ถ้ามีเอเรนอยู่ละก็ ฉันก็ทำได้ทุกอย่าง”

 

 

อาร์มิน เพื่อนของเอเรน และ มิคาสะ อ่อนแอแต่ฉลาดอยากออกไป ดูโลกภายนอกเหมือนกับเอเรน

 


 

Titan ตัวสูง 60 เมตรที่ทะลายกำแพง

     ไททัน เป็นยักษ์ขนาด ตั้งแต่ 3 เมตรถึง 15 เมตร และ 60 เมตร 1 ตัว มีความร้อนบนผิวสูงมาก ร่างกายคล้ายมนุษย์ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย ไม่มีอวัยวะสืบพันธ์ ไม่รู้แหล่งกำเนิดที่มา ร่างกายเกือบอมตะ มีจุดอ่อนที่หลังต้นคอเท่านั่น มีหลากหลายชนิดมาก ไม่สามารถคาดเดาใดๆได้จากพฤติกรรมของมัน บางตัวไม่มีสติสัมปชัญญะ
 

 
 

 
เครื่องเคลื่อนที่ 3 มิติ ทำงานด้วยก๊าซและสลิง คล้ายๆ ใยของสไปเดอร์แมน แต่ใช้ก็าซเป็นแรงผลัก
 

 
ดูไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่มันก็โชว์ให้เห็นถึงศักยภาพของอนิเมในปัจจุบันที่น่าทึ่ง
 
 

     เนื้อเรื่องของเรื่องนี่บอกได้เลยว่า CLIMAX ปลุกใจตลอด ความลับ ปมซ่อนเงื่อนต่างๆเต็มไปหมด ไม่มีใครคาดเดาได้ถือว่าเป็นพรสวรรค์ของผู้เขียนจริงๆ ปัจจุบันทั้งฉบับมังงะและอนิเมะยังไม่จบ

  คะแนนเต็ม10 

- ภาพอนิเมะทำออกมาได้ดีมาก แม้จะมีพิดพลาดเนื่องจากทีมงานไม่พอ ให้ 9.5/10

- เนื่อเรื่องกระชับกว่ามังงะเยอะ ไม่วกวน 10/10

- แนวคิด สาระ 8/10

- โดยรวม 9.5/10

 


 

แถมให้อีก เป็น Poster Fanmade แต่เหมือนจริงซะจนอยากดู ฮ่าๆ

 

 

 

 

 

T O  B E  C O N T I N U E D


B y  M O N O C H R O M E

 

Comment

Comment:

Tweet

ใจตรงกันเลยครับพี่. ว่างเว้นไปเกือบ10ปี เรื่องนี้ที่ทำให้กลับมาอ่านการ์ตูนอีก
สุดยอด ว่าจะเขียนเลยไม่ต้องแล้วรออ่านของพี่ดีกว่า แล้วแจม ฮิฮิ

#1 By Bearebel (103.7.57.18|124.120.147.181) on 2013-06-24 18:02