Wrecked : หลงป่า...หลงคน?

posted on 07 Apr 2013 19:52 by philosophia in MOVIE directory Entertainment, Idea
 
 
"ความทรงจำทำให้เราเชื่อว่า อดีตที่เรากระทำและปัจจุบันที่เราเป็นนั้น...เป็นเรื่องจริง"
 
 
 

     "WRECKED" (ผ่ากฎล่าคนลบอดีต) หนังปี 2011 นับเป็นหนังที่น่าสนใจและอยากชักชวนให้หาดูกัน ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะไม่ใช่หนังบู๊แอคชั่นอย่างที่หลายๆคนแอบหวังให้มันเป็น หรือล้ำลึกเกินจนพาให้หัวปั่นกันงงงวย แต่หนังเรื่องก็ได้สร้างความระทึกแก่ผู้ชมอยู่ไม่น้อยทั้งพอดูจบแล้วอดกลับมาคิดไม่ได้ว่า เอ๊ะ! มันจะเป็นยังไง ถ้า ตัวเรา เองเสียความทรงจำไปล่ะ? ถ้าความทรงจำเสียไปแล้วสิ่งที่เราเคยเชื่อว่าเป็นความจริงเกี่ยวกับตัวเราหรือสิ่งรอบตัวจะหายไปด้วยไหมนะ? ซึ่งมันคงมีกันบ้างแหละ ที่ตื่นมาตอนเช้า ตื่นจากฝันกลางวัน หรือตื่นจากงีบหลับระหว่างเวลางาน แล้วรู้สึกจำได้แบบเลือนๆลางๆ จนเกิดคำถามในตัวเองว่า "เราอยู่ที่ไหน? แล้วเรามาทำอะไรเนี่ย?" จนกระทั้งได้มองรอบๆตัว แล้วเห็นของนู้นนี่นั่นจึงพาระลึกได้ว่า ตัวเองเป็นใคร อยู่ไหน และจะทำอะไร (ชัดเจนที่สุดก็คงเป็นตอนพึ่งสร่างเมาในเช้าวันถัดมาหลังจากที่ไปจัดหนักกับเพื่อนๆเมื่อคืน)    ซึ่งเหตุการณ์ก็คงคล้ายๆในหนังตรงพระเอกของเรา (Adrien Brody) ที่ตื่นมาแบบหมดหล่อ กำลังเบลอๆ ดวงตาเหม่อลอย ร่างกายสุดบอบช้ำ ขาก็หัก และแถมติดอยู่ในรถสุดยับเยินเพราะตกเขามา ซึ่งเขาคงตั้งคำถามกับตัวเองอยู่หลายข้อทีเดียวเชียว แต่ก็ให้คำตอบตัวเองไม่ได้เพราะจำอะไรไม่ได้เลย แม้แต่ชื่อของตัวเอง!


 

     จากนั้นเขาจึงเริ่มหาคำตอบว่า เขาเป็นใคร และเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น พร้อมทั้งยังต้องเอาชีวิตตัวเองให้รอดจากป่าแห่งนี้อีกด้วย ซึ่งเมื่อเริ่มต้นจากสิ่งที่อยู่รอบตัว จากการเจอบัตรที่มีชื่อชื่อหนึ่ง , ฟังวิทยุและสภาพแวดล้อมที่เจอ ทำให้เขาประมวลผลคำตอบว่าตัวเองเป็นชายที่ชื่อ Raymond Plazzy พร้อมทั้งคิดว่าศพที่เขาพบอีก2ศพคือสหายของเขา ข่าวจากวิทยุทำให้เขาอนุมานเอาว่าพวกเขาร่วมกันปล้นธนาคาร และได้เกิดอุบัติเหตุตกจากถนนมาเชิงเขาแห่งนี้

 

 

     ไม่เพียงแต่สิ่งของรอบตัวที่ชายผู้นี้ ได้เก็บมาสร้างความทรงจำของตนเท่านั้น สิ่งที่ฝังลึกภายใต้จิตใจของเขาก็ถูกนำมาผสมกับการสร้างความทรงจำครั้งนี้ด้วย นั่นคือผู้หญิงคนหนึ่งที่เขานึกหน้าเธอได้ แต่กลับไม่รู้ว่าเธอเป็นใคร และเมื่อลองพยายามนึกก็กลายเป็นว่าเห็นตนเป็นคนยิงหัวผู้หญิงคนนั้นตอนปล้นธนาคารไปซะงั้น

       นอกจากการเติมเต็มความทรงจำที่หายไปนั่นแล้ว ช่วงเวลาปัจจุบันเขายังสร้างจินตนาภาพด้วยความทรงจำที่ฝังลึกอยู่โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ตัว  อย่างแรกคือการเห็นภาพผู้หญิงคนนั้นแทนในสิ่งที่ตัวเองคิด เช่นปราถนาว่าจะมีคนมาช่วยเหลือเขา เขาก็เห็นเป็นภาพผู้หญิงคนนี้มาช่วย และอย่างที่สองคือการได้เห็นสุนัขพันธุ์ Belgian malinois มาอยู่เป็นเพื่อน เดินตามกันต้อยๆระหว่างที่ตัวเขาพยามคลานออกจากป่า ซึ่งเจ้าสุนัขตัวนี้เกิดจากความปราถนาในส่วนลึกและความทรงจำที่เคยมีต่อสุนัขตัวที่เขาเคยเลี้ยงในวัยเด็ก


 

 

     แม้จะต้องเจอเสือประมาณ 2-3 รอบ คลานวนมาที่เดิมรอบหนึ่ง แต่สุดท้ายเขาก็ออกไปที่ถนนได้ แต่ทว่า...เมื่อถึงที่ถนนเขากลับได้พบศพของนาย Raymond Plazzy จริงๆ! และรู้ตัวแล้วว่าเขาไม่ใช่โจรปล้นธนาคาร เมื่อถึงฉากนั้น พระเอกก็เกิด ปิ๊ง!บิงโก! นึกเรื่องทั้งหมดได้ว่าตัวเองเป็นใคร ผู้หญิงคนนั้นเป็นใคร และตัวเองไม่ได้แม้แต่มีส่วนเกี่ยวข้องแม้แต่น้อยกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นสักนิด

 

 

     เมื่อดูจบก็อดคิดไม่ได้เลยว่า ถ้าอย่างนั้นความจริงคืออะไรกันแน่ ? ความทรงจำที่เกี่ยวกับตัวเราหรือสิ่งรอบตัวที่เราเคยเชื่อมาตลอดว่าจริง อาจเป็นเพียงจินตนาการจากการผูกเรื่องต่อๆกันของเราเองจากทุกสิ่งในชีวิตก็เป็นได้ และที่เรารู้สึกว่ามันชัดเจนเหลือเกินนั่นเพราะเราสั่งสมความทรงจำไว้มากมาย โดยไว้ในหัวบ้าง ในสิ่งของต่างๆบ้าง จนคุณเชื่อว่านั่นคือ ความจริง แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสมองเราจะไม่คิดไปเองและสิ่งของต่างๆนั่นจะใช่ของของเราจริง?

 

 

 

B y  M I N I O N


Comment

Comment:

Tweet

#2 By (27.55.139.108|27.55.139.108) on 2015-02-17 00:47

อ่านบทความต่อไปต่อเลย อิ อิ

#1 By Jediscore (103.7.57.18|115.67.132.136) on 2013-04-18 11:41